Bảo vệ trẻ trước nội dung xấu trên Youtube Kids!

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi DiepNV88, 01/03/19, 04:03 PM.

 1. DiepNV88

  DiepNV88 Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia: 24/09/13, 03:09 AM
  Bài viết: 1,364
  Đã được thích: 249
  Điểm thành tích:
  63
  Gần đây rất nhiều báo chí đưa tin về Youtube Kids tồn tại những video mang nội dung tiêu cực với con trẻ, cụ thể là những video liên quan tới momo hướng dẫn gây tổn thương lên các nhân vật khác gây tác động tiêu cực tới trẻ em xem video đó.

  YT Kids.jpg

  Youtube Kids là ứng dụng của Google có giao diện kids dành riêng cho trẻ em bất cứ video nào xem được trên Youtube đều xem được trên Youtube Kids và ngược lại, điểm khác nhau ở đây là Youtube Kids sẽ ưu tiên đề xuất hiển thị những video có nội dung kids nên việc giải quyết vấn đề video chứa nội dung bạo lực, tiêu cực, chính trị hay tình dục gọi chung là video chứa nội dung tiêu cực sẽ được Google xử lý khi nội dung bắt đầu được đưa lên Youtube.
  Vậy tại sao các video chứa nội dung tiêu cực lại sống được trên Youtube và được đề xuất nhiều người xem.
  Vấn đề ở đây là Youtube luôn tồn tại những lỗ hổng trong bộ lọc nội dung. Nếu bạn upload các video bạo lực hoặc 18+ lên Youtube thì ngay lập tức sau khi quá trình upload được xử lý xong video đó sẽ bị xóa khỏi Youtube và tài khoản upload video sẽ bị cảnh báo hoặc vô hiệu hóa nếu vi phạm nhiều lần (3 lần).
  Tất cả nội dung upload lên Youtube đều được xử lý tự động bằng AI (trí tuệ nhân tạo - artificial intelligence). Ban đầu sẽ có một đội ngũ khá đông nhân viên tham gia xử lý các video một cách thủ công để dạy AI làm việc. Khi đảm bảo về kỹ thuật, AI sẽ tiếp tục xử lý tự động nên việc máy móc thay con người sẽ để lọt những video tiêu cực mới lần đầu xuất hiện trên Youtube. Tất nhiên những video dạng này chưa hề xuất hiện trước đó và được con người xử lý nên AI cũng không học được. Nguyên nhân Google phải sử dụng AI xử lý là mỗi ngày có hàng triệu giờ xem được người dùng upload lên nền tảng Youtube nên con người sẽ không xử lý kịp.
  Với các video liên quan tới nhân vật kids momo mà báo chí nhắc tới ở đây, lần đầu upload AI sẽ không quét ra vi phạm chính sách của Youtube nên sẽ được hiển thị trên Youtube.
  Vậy tại sao các video tiêu cực về momo này lại hiển thị lên trang chủ của trẻ để xem.
  => Nguyên nhân là do cách tìm kiếm của trẻ em, thường trẻ sẽ tìm bằng giọng nói các video liên quan tới nhân vật như Doremon, vịt Donan .... và xem các video đó. Trong lần truy cập tiếp theo của trẻ, Youtube sẽ tự động đề xuất các video tương tự liên quan tới nhân vật đó như peppa pig & momo vì vậy các video tiêu cực có tiêu đề liên quan tới các nhân vật trên sẽ tự động hiển thị trên trang chủ Youtube của trẻ và khiến chúng click vào để xem.

  seach kids.jpg

  Nếu trẻ không tìm kiếm thì Youtube sẽ đề xuất những video tốt từ những kênh tin tưởng trong hệ thống hoặc những kênh chúng ta đã subscribe.
  Qua cơ chế hoạt động trên chúng ta có thể tìm cách để loại bỏ những video xấu không hiển thị trên Youtube của trẻ:
  1. Giám sát khi trẻ xem video trên Youtube hay mạng chia sẻ video khác, vấn đề này khá quan trọng để dạy cho trẻ thói quen xem video có kiểm soát.
  2. Nên tạo tài khoản đăng nhập vào các thiết bị giải trí như tivi, máy tính bảng, điện thoại sau đó nhấn theo dõi những kênh Youtube tốt để những video hiển thị trong lần truy cập tiếp theo sẽ phù hợp với trẻ hơn. Nếu không đăng nhập tài khoản Google bạn nên tắt tính năng tìm kiếm trong Youtube Kids lần đầu thiết lập lúc mới cài app.
  3. Thường xuyên kiểm tra và block các video nội dung tiêu cực để Google không hiển thị lần truy cập sau.
  4. Dạy trẻ tìm kiếm video theo nội dung như: learn color, bé đi nhà bóng ... để tránh trường hợp những video tiêu cực mới ăn theo nhân vật đề xuất trên trang chủ mà cộng đồng chưa phản ánh như vụ momo.

  Hướng dẫn vô hiệu hóa tìm kiếm trên Youtube kids và block video:

   
  Last edited by a moderator: 01/03/19, 04:03 PM
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan